Giải pháp chống thấm sàn vệ sinh chung cư triệt để, hiệu quả

06-05-2020
Bởi: Nguyễn Trường Có: 0 bình luận 402 lượt xem

Đối với nhà chung cư hoặc các căn hộ cao tầng, tình trạng thấm dột nhà vệ sinh là một hiện tượng khá phổ biến. Do đặc tính xếp chồng của các căn hộ và được thiết kế giống nhau nên khi tình trạng thấm dột xảy ra không chỉ ảnh hưởng tới một căn hộ mà ảnh hưởng tới toàn bộ các căn hộ phía dưới, phá hỏng kết cấu bê tông, gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Hiện tượng thấm dột nhà chung cư thường do nước từ nhà vệ sinh của căn hộ ở trên thấm dột xuống gây ra các vết nứt, ố tường, nấm mốc và bị bong tróc sơn…Vậy đâu là giải pháp cho các vấn đề này?

Thi công chống thấm sàn vệ sinh chung cư triệt để là việc làm cần thiết để duy trì vẻ đẹp của căn hộ chung cư cũng như tránh được tình trạng thấm dột, mất vệ sinh, ẩm thấp là môi trường tốt cho vi khuẩn lây bệnh phát triển.

Nguyên nhân gây thấm nhà vệ sinh

  • Sàn nhà vệ sinh với đặc điểm thường xuyên có nước, khi nước thẩm thấu qua các mạch gạch lát nền tích tụ lại đọng dưới sàn bê tông nhà vệ sinh.
  • Lâu dần dễ bị nứt bê tông sàn, do kết cấu bị lún, đan thép thưa không đúng tiêu chuẩn, chất lượng bê tông kém.
  • Có 4 vị trí gây thấm nhà vệ sinh cần chú ý đó là: Hộp kỹ thuật, các cổ ống đi xuyên sàn, chân tường chỗ tiếp giáp giữa sàn và tường, sàn bê tông nhà vệ sinh

Hướng dẫn thi công chống thấm nhà vệ sinh bằng Sika

Bước 1: Kiểm tra hiện trường và chuẩn bị

 • Xác định các vị trí, phạm vi, phương án cần phải tiến hành chống thấm như: mạch ngừng, cổ ống, mặt tường, mặt sàn vệ sinh…
 • Chuẩn bị các vật liệu để thi công chi từng vị trí cần chống thấm, các bước, các lớp chống thấm,…

Bước 2: Làm sạch kỹ lưỡng trước khi bắt đầu

 • Trước khi bắt đầu quá trình thi công, hãy kiểm tra xem sàn và tường có sạch không. Để đạt được liên kết, bám dính tối ưu, tất cả các bề mặt phải sạch và không có các chất làm giảm độ bám dính (ví dụ: bụi, axit, dầu mỡ). Hãy chắc chắn rằng sàn là hoàn toàn không có dầu mỡ và khô.

Bước 3: Xử lý các phần góc

 • Bao gồm tất cả các góc bên trong và bên ngoài liên quan khu vực chống thấm
 • Hãy chắc chắn rằng tất cả các góc tường, mép mạch ngừng cần được đục rộng hoặc bồi thêm để đảm bảo đúng kỹ thuật thi công. Có thể mở rộng hoặc bồi thêm các phần góc này bằng cách cắt chúng theo kích thước yêu cầu hoặc trét thêm.

Mẹo: Sử dụng công cụ làm tù góc, láng mịn (máy ép / bay) để áp dụng áp nén bề mặt giảm độ xốp của lớp vữa phù trét lên.

Bước 4: Thi công

 • Quét lớp hồ dầu Sika Latex trộn với xi măng lên bề mặt sàn, chân tường nhà vệ sinh. Sau đó rải lớp lưới Fiber Glass lên trên lớp hỗn hợp vừa xong. Giữ nguyên lớp lưới này sau 2 giờ sẽ phủ hỗn hợp sệt của Sika Latex với vữa hồ dầu xi măng.
 • Sau 10 -12 giờ, tiến hành phun dung dịch Water Seal lên bề mặt bê tông sàn, tường nhà vệ sinh. Độ dầy của lớp dung dịch này thường khoảng 40 – 50cm. Sau đó 2 – 3 giờ rồi đổ lớp tiếp theo với tỉ lệ 5m2 dùng 1 lít dung dịch và để nguyên trong khoảng 4 – 5 giờ liên tục.
 • Trộn đều và quét 2 lớp Master Seal 540 sao cho hướng quét của 2 lớp này tạo thành góc vuông với nhau. Sau khoảng 10 -12 tiếng, lớp Master Seal sẽ khô se. Bạn tiếp tục phủ lớp hỗn hợp vữa Latex với xi măng hồ dầu lên trên.
 • Giữ nguyên hiện trạng trong 12 giờ rồi tiến hành bơm nước ngâm trong vòng 24 giờ để kiểm tra kết quả chống thấm dột trước khi lát gạch ngăn ngấm nước ở mặt sàn, mặt tường nhà vệ sinh.

Lưu ý: Do mỗi công trình nhà vệ sinh của mỗi nhà khác nhau nên hãy liên hệ qua Hotline: 0962 891 092 để được tư vấn đúng với hiện trạng công trình của bạn.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

 • Phương pháp chống thấm hố Pit thang máy >

  Trong quá trình xây dựng hố thang máy, có nhiều nguyên do như không tuân thủ quy trình xây dựng hố thang hoặc do sự không cẩn thận của thợ thi công đã dẫn đến tình trạng như hố thang bị thấm nước. Theo TCVN 6395:2008 thang máy điện – yêu cầu an toàn về cấu tạo […]

  Nguyễn Trường 17-06-2020
 • Biện pháp xử lý mạch ngừng giữa đáy và thành bể bơi >

  I. Yêu cầu bề mặt bê tông trước khi bàn giao cho công tác chống thấm: – Tháo gỡ, di dời và dọn dẹp chướng ngại vật: ván khuôn, gỗ, sắt thép, xà bần, nước đọng… – Các khuyết tật của bê tông như hốc bọng, lỗ rỗ… không nên tô trét vữa ximăng che […]

  Nguyễn Trường 13-06-2020
 • Biện pháp chống thấm cổ ống xuyên sàn hiệu quả >

  Cổ ống xuyên sàn là cách thiết kế phổ biến cho hạ tầng công trình phụ như toilet, nhà tắm. Ở thời điểm hiện tại, đây được là phương pháp được đánh giá cao nhất. Và tất nhiên, đối với hoạt động thi công tổng thể, cổ ống xuyên sàn chiếm vai trò không hề […]

  Nguyễn Trường 13-06-2020
 • Giải pháp chống thấm tường ngoài trời của chung cư >

  Hiện nay chung cư tại Việt Nam có xu hướng tăng cao rất nhanh đặc biệt là các căn hộ chung cư giá rẻ sau một thời gian sử dụng thường xảy ra các hiện tượng thấm dột tường, tường bị bong tróc sơn, có các vết ố vàng trên tường hoặc thậm chí là […]

  Nguyễn Trường 07-05-2020
 • Giải pháp chống thấm sàn vệ sinh chung cư triệt để, hiệu quả >

  Đối với nhà chung cư hoặc các căn hộ cao tầng, tình trạng thấm dột nhà vệ sinh là một hiện tượng khá phổ biến. Do đặc tính xếp chồng của các căn hộ và được thiết kế giống nhau nên khi tình trạng thấm dột xảy ra không chỉ ảnh hưởng tới một căn […]

  Nguyễn Trường 06-05-2020